Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Đu đủ xanh: 500gram
– Đường cát: 500gram
– Vôi ăn trầu: 200gram
– Tinh chất vani
– Dụng cụ: dao, thớt, dụng cụ bào, thau, chậu, nồi sên nhân, lò sấy, hũ thủy tinh,….
Đối với món mứt đu đủ xanh, bạn có thể chọn cắt thành những miếng nhỏ dài hoặc dùng dụng cụ để bào thành sợi nhỏ. Như vậy ở khâu ngâm đường và sên đường sẽ nhanh và thấm gia vị hơn. Thay vì sên trực tiếp theo như cách thủ công, bạn có thể mua các loại nồi sên nhân để làm được nhiều mứt hơn cho ngày Tết, làm quà biếu người thân, bạn bè.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh
– Bước 1: Chọn đu đủ làm mứt là những quả còn xanh, tròn và da căng. Đu đủ mua về dùng dao để bấm nhẹ vào vỏ cho nhựa chảy ra hết. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ và bỏ phần hạt, ruột bên trong.
– Bước 2: Dùng dụng cụ bào để bào mỏng đu đủ thành những sợi nhỏ, đem rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
– Bước 3: Hòa vôi ăn trầu với nước rồi lọc lấy phần nước trong phía trên ngâm đu đủ khoảng 4 tiếng cho đu đủ cứng và trắng hơn. Lưu ý nước vôi phải ngập để đu đủ không bị chuyển sang màu nâu vàng. Sau đó vớt đu đủ ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
– Bước 4: Bật bếp, nấu nồi nước sôi rồi cho đu đủ vào chần sơ qua khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra rửa bằng nước lạnh, để ráo.
– Bước 5: Cho đu đủ vào một chiếc âu lớn trộn chung với đường cát theo tỷ lệ 1: 1 ngâm khoảng 2 tiếng để phần đu đủ ngấm đều đường.
– Bước 6: Cho phần đu đủ và đường này vào nồi sên nhân, đặt lên bếp và ấn nút khởi động để nồi tự động sên phần mứt đu đủ này đến khi thấy có đường trắng kết tinh xung quanh thì cho tinh chất vani vào đảo đều và tắt bếp dừng lại.
– Bước 7: Đổ phần mứt đu đủ ra ngoài để nguội và thưởng thức. Cho một ít đu đủ vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng.
Cách làm mứt đu đủ xanh sẽ là một món mứt đặc biệt cho Tết này khiến mọi người phải bất ngờ bởi khả năng nội trợ của bạn đấy. Ngoài làm mứt đu đủ xanh, bạn có thể học và làm thêm nhiều món mứt khác cho cả nhà có một cái Tết thật vui và trọn vẹn.